Cách chọn Hộp đựng thực phẩm an toàn: Thủy tinh, Nhựa hay Inox?

Đăng bởi Lại Thành Đô vào lúc 06/12/2022

Nên chọn Hộp đựng thực phẩm chất liệu Thủy tinh, Sành sứ, Nhựa hay Inox?

Mỗi loại chất liệu sẽ có những mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây mình sẽ phân tích qua ưu, nhược điểm của từng loại để bạn cân nhắc chọn hộp đựng thực phẩm chất liệu nào phù hợp.

1. Hộp đựng thực phẩm Thủy tinh

Hop-dung-thuc-an-Thuy-tinh-chiu-luc-Glasslock-MCRK100-(1000ml)

Hộp đựng Thủy tinh – chất liệu an toàn cho sức khỏe

Thủy tinh có nguồn gốc từ silica, chủ yếu được chế biến được từ cát tự nhiên. Thủy tinh là loại vật liệu an toàn nhất cho sức khỏe và có tuổi thọ sử dụng cao nhất.

Thủy tinh có tính trơ hóa học và không bị ảnh hưởng dưới tác dụng của nhiệt độ (nhiệt độ nóng chảy khoảng 2000oC). Các hộp đựng thức ăn thủy tinh có thể sử dụng được trong tủ lạnh, tủ đông hoặc lò nướng, lò vi sóng..

Thủy tinh cũng là loại vật liệu giữ nhiệt tốt hơn nhựa và Inox.

 Một số đặc điểm khác của hộp đựng thủy tinh

2. Hộp đựng thực phẩm bằng Sành sứ

Nhìn chung hộp đựng thực phẩm bằng sành sứ cũng có những ưu điểm tương đồng với hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh nên mình không nói thêm về ưu điểm.

Hộp đựng thực phẩm sành sứ đa dạng về màu sắc hơn, có thể trang trí nhiều hoa văn, họa tiết, thẩm mỹ hơn thủy tinh, sử dụng được trong lò nướng, lò vi sóng rất tốt…

Tuy nhiên cũng như hộp thủy tinh, hộp đựng thức ăn sành sứ sẽ dễ vỡ và nặng hơn.

Lưu ý: Một số loại sành sứ kém chất lượng, các hộp đựng thức ăn sành sứ trôi nổi trên thị trường có thể bị nhiễm chì, ảnh hưởng rất nguy hiểm cho sức khỏe.

3. Hộp đựng thực phẩm bằng Nhựa

Bo-14-hop-dung-thuc-pham-dong-lanh-Tupperware-Freezermate-Freezer-14

Hộp Nhựa PP – chất liệu nhựa an toàn nhất trong các loại nhựa. Không chứa BPA, khả năng chịu nhiệt cao (165 độ C)

Nhựa là loại vật liệu dễ chế tạo, nhẹ, giá thành khá rẻ.

Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa có nhiều ưu điểm như dễ chế tạo, có thể tạo hình thành nhiều hình dáng, cấu trúc, màu sắc đa dạng hơn, có nhiều ngăn nhỏ bên trong hộp.

Ngoài ra nhựa có tính mềm, dẻo nên có thể chế tạo các nắp đậy có ngàm, mấu để đậy kín các hộp đựng thức ăn, đặc biệt khi đựng thức ăn dạng lỏng.

Một số hộp đựng thức ăn bằng nhựa PP có thể sử dụng được trong lò vi sóng trong thời gian ngắn (nhựa PP có thể chịu nhiệt độ đến 165oC).

 Lưu ý khi chọn Hộp đựng thức ăn bằng nhựa

4. Hộp đựng thức ăn bằng inox

Hộp đựng thức ăn Inox chủ yếu được chế tạo thành các hộp đựng cơm, camen giữ nhiệt, các loại camen nhiều tầng giúp bảo quản, lưu trữ hoặc vận chuyển thức ăn.

Inox có 02 loại an toàn nhất cho sức khỏe là Inox 304 và Inox 201.

Inox có đặc điểm nhẹ, chịu được nhiệt độ rất cao, độ  bền cao, dễ chùi rửa và rất sạch sẽ, sang trọng. Tuy nhiên cần lưu ý không nên đựng các loại dung dịch chua, có tính axit lâu vì sẽ làm Inox bị Oxy hóa và thấm vào thức ăn, không có lợi cho sức khỏe nếu dùng lâu dài.

 5. Chọn Hộp chất liệu nào an toàn nhất?

Chọn Hộp đựng thực phẩm theo nhu cầu sử dụng

Tùy vào bạn đựng loại thức ăn gì, môi trường nào, kích thước thực phẩm mà bạn nên xem xét để chọn hộp đựng thực phẩm nào phù hợp.

Dưới đây mình tổng hợp một số lưu ý:

1. Chọn Hộp đựng thực phẩm cho Môi trường đông lạnh

Ngăn đông lạnh thường có nhiệt độ rất thấp (khoảng -18oC) => bạn nên chọn 02 loại vật liệu sau để đựng các thực phẩm tươi sống:

  • Các hộp đựng thực phẩm bằng Nhựa PP: Nhựa PP rất an toàn cho sức khỏe, ở nhiệt độ thấp nhựa PP hoàn toàn không tiết ra bất kỳ chất độc hại nào.
    Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi trữ các đồ đông lạnh trong hộp nhựa, kể cả thực phẩm dạng lỏng.
  • Các hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh chịu nhiệt: thủy tinh thường có thể chịu được nhiệt độ cao, nhưng khi để lâu trong ngăn đông đá sẽ dễ bị nứt, vỡ.
    Vì vậy bạn nên chọn các hộp thủy tinh chịu nhiệt để đựng các thực phẩm tươi sống (thủy tinh thường có thể sẽ bị nứt, vỡ khi đông lạnh).

Lưu ý thêm:

2. Chọn Hộp đựng thực phẩm cho Môi trường tủ lạnh

Tương tự như môi trường đông lạnh. Riêng thủy tinh bạn có thể dùng các hộp thủy tinh thông thường mà không lo bị nứt, vỡ (do môi trường tủ lạnh có nhiệt độ cao hơn môi trường đông lạnh).

Các loại hộp nhựa chủ yếu bạn vẫn nên chọn các loại nhựa PP, hoặc nhựa số 2 (HDPE), số 4 (LDPE) hoặc nhựa số 1 (PET). Nhựa PET bạn chỉ nên dùng tối đa 2-3 lần.

3. Lựa chọn dung tích, kích thước và kiểu dáng phù hợp

Hộp đựng thuỷ tinh trên thị trường có nhiều dung tích và kiểu dáng khác nhau: hộp lớn, hộp nhỏ, loại hộp tròn, hộp vuông, hộp chữ nhật… Nếu chỉ mua hộp chỉ để đựng cơm, canh khi đi làm, đi học thì có thể chọn các loại dung tích từ 400 – 600 ml thì phù hợp.

Nếu chọn hộp đựng thực phẩm để bảo quản thịt, phi lê cá… trong tủ lạnh thì nên chọn những loại hộp với dung tích từ 700 ml trở lên. Cùng một dung tích thì hộp vuông sẽ chiếm ít diện tích hơn hộp tròn, nếu cần bảo quản nhiều đồ trong tủ lạnh thì nên chọn hộp vuông.

4. Hộp đựng thực phẩm nào dùng được trong lò vi sóng?

Như phần trên mình đã đề cập rõ những vật liệu nào dùng được trong lò vi sóng.

Phần này mình chỉ tóm tắt lại một số loại hộp đựng thực phẩm nào dùng được trong lò vi sóng:

  • Thủy tinh, sành sứ: bền nhất, an toàn nhất cho sức khỏe.
  • Inox: tốt cho sức khỏe.
  • Nhựa: chỉ có các hộp đựng thực phẩm làm bằng nhựa PP mới sử dụng được trong lò vi sóng. Vì nhựa PP không có BPA, nhựa PP có nhiệt độ nóng chảy cao nhất (khoảng 165oC) nên bạn có thể hâm trong lò vi sóng từ khoảng 2-3 phút mà không gây hại cho sức khỏe.

Chú ý: khi hâm trong lò vi sóng thì không đậy bằng nắp nhựa.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav